Ý nghĩa đặc biệt của ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3 không phải ai cũng biết

  • 04-03-2020

Ngày Quốc Tế Phụ Nữ (8/3) là ngày tôn vinh những người phụ nữ trên toàn thế giới. Cứ đến ngày này các đấng mày râu lại chuẩn bị những món quà ý nghĩa dành tặng người phụ nữ thân thương của đời mình. Không chỉ là ngày phái nam tặng quà phái nữ, phái nữ cũng có thể tặng quà chính mình hay những người phụ nữ xung quanh mình. Vậy ý nghĩa thực sự của ngày 8/3 là gì?

A/ Lịch sử ra đời ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Ngày 8/3 ra đời từ phong trào của những nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ từ cuối thế kỷ XIX. Bắt nguồn từ ngày 8/3/1857 khi những chị em công nhân ngành dệt chống lại điều kiện khó khăn và tồi tàn trong môi trường làm việc tại thành phố New York. Cũng vào tháng 3 của hai năm sau đó, các nữ công nhân ngành dệt tại Mỹ đã thành lập công đoàn bảo vệ quyền lợi của họ.

Ngày 8/3/1910 (khoảng 50 năm sau), có 15000 phụ nữ đã diễu hành tại thành phố New York để đòi tăng lương, giảm giờ làm và không bắt trẻ em làm việc. Đến ngày 8/3/1910 tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ II tổ chức, có 100 đại biểu là phụ nữ đòi quyền được bầu cử cho phụ nữ. Cũng trong hội nghị, bà Clara Zetkin - Chủ tịch Hội nghị đã đề nghị chọn một ngày để nhớ ơn những người phụ nữ đã đứng lên đấu tranh đòi quyền lợi cho phái nữ. Ngày đó gọi là ngày Quốc Tế Phụ Nữ và chọn ngày 8/3 hàng năm để kỉ niệm với những khẩu hiệu: “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”, “Ngày làm việc 8 giờ”. 

Từ đó trở đi, cứ đến ngày 8/3 hàng năm, cả thế giới lại nhớ về ngày đấu tranh chung của phụ nữ trên toàn thế giới, biểu dương ý chí vì độc lập dân tộc, dân chủ, hoà bình và tiến bộ xã hội. Đặc biệt, vì hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em.

Ngày 8/3 ra đời vì hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em. (Ảnh: Internet)

B/ Ngày Quốc Tế Phụ Nữ tại Việt Nam

Ý nghĩa ngày 8/3 không chỉ dừng lại ở việc đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ mà còn mở rộng thêm khái niệm “phát triển” và “giới”. Từ thập niên 70 đến nay đã có 4 hội nghị thế giới về phụ nữ để nhìn nhận và đánh giá một cách đầy đủ trên những khía cạnh khác nhau:

  • Hội nghị lần thứ I mở đầu cho thập kỷ phụ nữ diễn ra năm 1975 tại Mexico.

  • Hội nghị lần thứ II được tổ chức tại Copenhagen, Đan Mạch năm 1980.

  • Hội nghị lần thứ III tổ chức tại Nairobi (Kenya) năm 1985. Hội nghị này đã thông qua “Chiến lược nhìn về phía trước vì sự tiến bộ của phụ nữ”.

  • Hội nghị lần thứ IV tổ chức tại Bắc Kinh năm 1995.

Mục đích của hội nghị tại Bắc Kinh nhằm đánh giá lại “ Chiến lược nhìn về phía trước vì sự tiến bộ của phụ nữ” và công ước Liên Hợp Quốc “Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ”. Đồng thời hội nghị cũng thông qua “Cương lĩnh hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ toàn cầu đến năm 2000”. Nội dung hai văn kiện này vừa phác hoạ những khó khăn trên con đường đấu tranh đòi bình đẳng cho nữ giới lại vừa khẳng định những cam kết, quyết tâm của chính phủ, tổ chức quốc tế nhằm hướng tới mục tiêu Bình đẳng - Phát triển - Hòa bình vì sự tiến bộ của phụ nữ.
Ngày 4/10/1997, chính phủ Việt Nam ra quyết định số 822/TTG về việc phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ, 11 mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ đến năm 2000 nhằm cam kết với thế giới Hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam thực hiện mục tiêu “Hành động vì bình đẳng, phát triển và hoà bình”.

Quyết định số 822/TTG vì sự tiến bộ của phụ nữ. (Ảnh: Internet)

Ngày 8/3 ở nước ta còn có ý nghĩa đặc biệt hơn hẳn vì đây chính là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên - Hai Bà Trưng. Niềm tự hào và ý chí chiến đấu vì dân tộc của phụ nữ Việt Nam được lan rộng khắp nơi, được sự ủng hộ của đông đảo các lực lượng. Cuối cùng khởi nghĩa Hai Bà Trưng giành thắng lợi, đập tan chính quyền đô hộ, buộc tướng Tô Định phải cải trang, cắt tóc, cạo râu trốn về nước.

Khởi nghĩa Hai Bà Trưng thể hiện sức mạnh của phụ nữ Việt Nam. (Ảnh: Internet)

Chiến thắng của cuộc khởi nghĩa của Hai Bà trưng được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc. Đồng thời, cuộc khởi nghĩa cũng là một minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 8/3/1965, đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam Đảng, chính phủ, Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng "Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang" và Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương "Thành đồng" hạng nhất.

Hiện nay, ở Việt Nam, phụ nữ chiếm 51% lực lượng lao động và đóng vai trò chính trong công việc gia đình và nuôi dạy con cái. Trong số các đại biểu của Quốc hội Việt Nam, tổ chức quyền lực cao nhất, phụ nữ chiếm 27,3% và được Liên Hiệp Quốc đánh giá: "Phụ nữ Việt Nam tham gia hoạt động chính trị cao nhất thế giới". Việt Nam có tỷ lệ nữ tốt nghiệp đại học là 36,24%, thạc sĩ 33,95% và tiến sĩ 25,96%.

Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại: Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia.

Để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới, người ta thường tổ chức rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp. Ngày 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý. Sắp đến 8/3 rồi, hãy cùng Dermaesthetics Vietnam đón chờ chương trình ưu đãi hấp dẫn nhé!

Bài viết liên quan