GMP là gì? Chuẩn GMP đối với mỹ phẩm

 • 28-08-2019

Ngoài tiêu chuẩn FDA thì GMP (Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt - Good Manufacturing Practices) là một tiêu chuẩn rất quan trọng để đánh giá một sản phẩm mỹ phẩm có an toàn, uy tín hay không. Đặc biệt ở những quốc gia đứng đầu như Mỹ thì tiêu chuẩn này càng khắt khe và trở thành quy chuẩn của toàn cầu. Vậy GMP là gì? GMP mang lại cho người tiêu dùng được những lợi ích gì?

GMP là gì? Vì sao cần GMP?

GMP (Good Manufacturing Practices) là tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất. GMP là một phần cơ bản trong hệ thống quản lý an toàn chất lượng thực phẩm HACCP của Mỹ, sau đó nhanh chóng trở thành quy chuẩn áp dụng rộng rãi trên thế giới. 

GMP

Chuẩn GMP được áp dụng trên toàn thế giới. (Ảnh: Internet)

Quy chuẩn GMP áp dụng rộng rãi đối với các ngành thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm nhằm đảm bảo an toàn và sức khỏe của người tiêu dùng, đồng thời giảm thiểu các rủi ro, sự cố trong sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt với ngành mỹ phẩm, quy chuẩn GMP và FDA được xem là 2 tấm vé “thông hành” để một sản phẩm mỹ phẩm được xuất khẩu sang nước khác.

Theo đó, Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm Liên bang Mỹ nghiêm cấm các hành vi giới thiệu hoặc vận chuyển những sản phẩm pha trộn hoặc sai nhãn hiệu vào ngành thương mại mỹ phẩm.

Để xác định và ngăn chặn việc các công ty mỹ phẩm sản xuất, bảo quản, vận chuyển những sản phẩm bị pha trộn hoặc ghi sai nhãn vào ngành thương mại mỹ phẩm liên bang. Luật cho phép cơ quan có thẩm quyền vào cơ sở sản xuất của các công ty mỹ phẩm để kiểm tra cơ sở vật chất, các thiết bị, nguyên liệu, chai lọ và nhãn. 

Đi kèm với đó là văn bản các quy chuẩn chi tiết cho doanh nghiệp, đóng vai trò hướng dẫn thực hiện và tự kiểm tra một cách hiệu quả. 

Quy chuẩn GMP cụ thể đối với mỹ phẩm

1. Điều kiện Cơ sở sản xuất, xây dựng nhà xưởng

 • Cơ sở được phép sản xuất hoặc lưu trữ mỹ phẩm có kích thước, thiết kế phù hợp để sắp đặt dụng cụ, cất kho vật liệu có thứ tự, thực hiện vệ sinh và bảo trì đúng cách.

 • Sàn, tường và trần nhà được xây dựng trên bề mặt nhẵn, dễ lau chùi, được duy trì sạch sẽ và sửa sang tốt.

 • Đồ đạc, ống dẫn được lắp đặt sao cho ngưng tụ để không làm nhiễm bẩn dụng cụ, nguyên liệu và bề mặt tiếp xúc mỹ phẩm. 

 • Ánh sáng và thông gió đạt tiêu chuẩn cho các hoạt động và sự thoải mái của nhân viên.

 • Cung cấp nước rửa và vệ sinh, hệ thống thoát nước sàn và hệ thống nước thải đầy đủ để vận hành hệ thống vệ sinh và làm sạch các thiết bị và dụng cụ.

GMP

Xưởng sản xuất phải đáp ứng đủ điều kiện. (Ảnh minh họa)

2. Điều kiện về trang thiết bị

 • Tất cả thiết bị và dụng cụ có thiết kế, vật liệu phù hợp để chống ăn mòn, tích tụ nhiễm bẩn hoặc pha trộn với dầu, bụi bẩn hoặc chất khử trùng.

 • Dụng cụ, đường ống chuyển và bề mặt tiếp xúc mỹ phẩm của thiết bị được bảo trì tốt và sạch sẽ và được vệ sinh trong khoảng thời gian thích hợp.

3. Điều kiện về nguyên liệu

 • Nguyên liệu thô và bao bì đóng gói được lưu trữ và phân loại chính xác để tránh sự trộn lẫn của chúng, hoặc nhiễm vi sinh vật, hóa chất khác, hoặc phân hủy do tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, ánh sáng mặt trời hoặc độ ẩm.

 • Các thùng chứa vật liệu được dán nhãn liên quan đến nhãn hiệu, nhận dạng lô và trạng thái kiểm soát.

 • Các vật liệu được lấy mẫu và kiểm tra hoặc khảo sát phù hợp với quy trình, đảm bảo không có sự nhiễm bẩn với chất bẩn, vi sinh vật hoặc các chất ngoại lai khác để ngăn chặn sự pha trộn của thành phẩm.

 • Nguyên liệu không đáp ứng các đặc điểm trên phải được kiểm soát thích hợp để ngăn chặn việc sử dụng chúng trong mỹ phẩm.

GMP

Nguyên liệu đầu vào cần đáp ứng đủ tiêu chuẩn của GMP. (Ảnh minh họa)

4. Điều kiện về dây chuyền sản xuất

 • Chỉ các vật liệu được phê duyệt mới được đưa vào sử dụng.

 • Lấy mẫu thích hợp để xử lý trước/sau quá trình sản xuất nhằm đảm bảo không có vi sinh vật gây hại hoặc chất hóa học gây ô nhiễm và phù hợp với các đặc điểm kỹ thuật khác.

 • Thiết bị, dây chuyền, thùng chứa và bể chứa được dùng cho việc xử lý, bơm hay sản xuất mỹ phẩm được xác định trạng thái kiểm soát, chỉ định lô hàng và các thông tin thích hợp khác.

 • Nhãn sản phẩm được kiểm tra, xác định tên trước khi đưa ra thị trường, tránh sự nhầm lẫn.

5. Điều kiện về Phòng thí nghiệm, thử nghiệm sản phẩm

 • Kiểm tra nguyên liệu thô trong quá trình hoàn thiện sản phẩm để xác định danh tính của chúng có khớp với quy định về tính chất vật lý và hóa học, không nhiễm vi khuẩn và chất hóa học độc hại không mong muốn khác hay không.

 • Các mẫu dự trữ của lô nguyên liệu và thành phẩm đã được phê duyệt sẽ được giữ lại trong khoảng thời gian quy định, lưu trữ trong các điều kiện môi trường tránh nhiễm khuẩn và được kiểm tra lại để xem đạt các thông số kỹ thuật thiết lập trước đó hay không.

 • Việc cung cấp nước, đặc biệt là nước được sử dụng làm thành phần mỹ phẩm được kiểm tra đều đặn theo quy định hóa học phân tích và vi sinh

 • Thực hiện thí nghiệm cho thấy người dùng có khả năng bảo quản sản phẩm khỏi vi khuẩn gây hại ở điều kiện lưu trữ và sử dụng thông thường.

GMP

Điều kiện phòng thí nghiệm đạt chuẩn GMP. (Ảnh minh họa)

6. Điều kiện về nhân lực sản xuất

 • Nhân viên giám sát hoặc thực hiện sản xuất được học tập, đào tạo hoặc có kinh nghiệm để thực hiện các nhiệm vụ được giao.

 • Những người tiếp xúc trực tiếp với các vật liệu mỹ phẩm, sản phẩm đã hoàn thiện cần mặc quần áo bên ngoài thích hợp, găng tay, hạn chế tóc,... và duy trì vệ sinh cá nhân đầy đủ.

GMP

Người tiếp xúc trực tiếp với vật liệu, sản phẩm cần mặc trang phục bảo hộ để đảm bảo chất lượng. (Ảnh minh họa)

7. Yêu cầu về nhãn dán bao bì sản phẩm

Kiểm tra kỹ thông tin trên tem nhãn ở bên trong và bên ngoài của hộp sản phẩm

a. Trên nhãn của thông tin chính:

 • Ngoài tên sản phẩm cần có thông tin về trọng lượng và các lưu ý khác

 • Tuyên bố " Cảnh báo - Độ an toàn của sản phẩm chưa được xác định" được đưa ra khi những kiểm tra về độ an toàn của sản phẩm chưa được thông báo đầy đủ.

b. Các thông tin hiển thị trên nhãn sản phẩm

 • Tên hoặc địa chỉ của công ty sản xuất sản phẩm 

 • Danh sách các thành phần có trong sản phẩm (thường ở trên vỏ hộp bên ngoài) 

 • Bất kỳ lưu ý cần thiết nào để tránh tình trạng kích ứng với thành phần. Đưa ra những dấu hiệu cơ thể khi bị kích ứng với thành phần đó.

 • Hướng dẫn sử dụng sản phẩm an toàn.

Trên đây là những quy chuẩn GMP tại Mỹ mà các thương hiệu mỹ phẩm cần tuân thủ khi sản xuất sản phẩm. Đây cũng là văn bản đại diện cho quy chuẩn Thực hành sản xuất tốt trên toàn cầu.

Dermaesthetics tự hào là 1 trong số ít thương hiệu dược mỹ phẩm đạt 2 chứng nhận an toàn GMP và FDA của Mỹ. Từ khâu tuyển chọn nguyên liệu, cơ sở nhà máy sản xuất đến nghiên cứu thành phần trong phòng thí nghiệm đều được tuân thủ nghiêm ngặt. 

GMP

Dermaesthetics đạt chứng nhận GMP chứng minh độ an toàn của sản phẩm.

Bằng cách kết hợp những tinh hoa phương pháp trị liệu Á Đông và công nghệ hóa mỹ phẩm tiên tiến đến từ Hoa Kỳ, các sản phẩm Dermaesthetics đã đạt sự cân bằng hoàn hảo trong việc sử dụng hoạt chất và thành phần để tạo nên công thức điều trị các vấn đề da hiệu quả nhất.

Với hơn 30 năm hình thành và phát triển, Dermaesthetics Beverly Hills được phụ nữ trên toàn thế giới tin tưởng lựa chọn và sử dụng, trở thành một trong những thương hiệu dược mỹ phẩm được yêu thích nhất mọi thời đại.

Bài viết liên quan